• worachat

วิธีสร้างแบรนด์เครื่องสำอางค์ฉบับเริ่มต้น

Updated: Feb 4, 2019

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆว่าในยุคนี้เป็นยุคที่หลายคนเริ่มหันมาสร้างแบรนด์มีธุรกิจเป็นของตัวเองกันมากขึ้น เพราะการลงทุนที่เปิดกว้างและช่องทางการขายที่ไม่ได้จำกัดแค่เพียงหน้าร้านทำให้การซื้อขายเป็นเรื่องง่าย เครื่องสำอางค์ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจหนึ่งที่คนเห็นช่องทางจากธุรกิจนี้ เราจึงมีทริคดีๆ สำหรับคนที่ต้องการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางค์เป็นของตัวเอง
ขายอะไร


กำหนดกลุ่มผู้บริโภค กลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ มีรายได้ประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน สำรวจปัญหาของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในตลาด ผลิตภัณฑ์ที่จะทำแตกต่างและดีกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆในท้องตลาดอย่างไร หาจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ที่จะทำเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ และรู้จุดอ่อนของตนเองเพื่อนำไปแก้ไขต่อในอนาค


รู้จักคู่แข่ง


สำรวจสินค้าประเภทเดียวกันโดยอาจจะสำรวจสัก 2-3 แบรนด์ที่จับกลุ่มผู้บริโภคเดียวกัน ในราคาที่ใกล้เคียงกัน ลองติดตามเพจและความเคลื่อนไหวของแบรนด์คู่แข่งเสมอ พยายามหาจุดแข็งและจุดอ่อน วิธีการทำตลาด วิธีการขาย การตอบคำถามลูกค้า รวมทั้งอ่านคำถาม คำติชมของลูกค้าแบรนด์คู่แข่ง เพราะถือเป็นโอกาสในการได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดของแบรนด์และความต้องการของลูกค้าได้แบบไม่ต้องลงทุน

รู้จักผู้บริโภค


หากจะขายสินค้าให้กับใครนั้นเราต้องรู้จักผู้บริโภคของว่าต้องการอะไร มีปัญหาอะไรกับสินค้าปัจจุบันที่เลือกใช้หรือไม่ วิธีการศึกษาผู้บริโภคมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการดูเมคอัพรีวิว Beauty Blogger, Beauty Guru หรืออาจจะไปเดินดูพฤติกรรมผู้บริโภคเวลาซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆ ว่าเลือกซื้อจากปัจจัยใด ตามเทรนด์อยู่เสมอเพื่อดูเทรน์ตอนนี้ว่าอะไรกำลังเป็นที่นิยมในคนหมู่มาก

พัฒนาผลิตภัณฑ์


การตลาดที่ดีเริ่มต้นที่ผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีความโดดเด่นเฉพาะตัว ความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์นั้นโดยรวมแล้วสามารถพัฒนาได้ 2 แบบ คือใช้ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์เป็นจุดขายใช้ความแตกต่างของคอนเซ็ปต์แบรนด์เป็นจุดขาย ซึ่งขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้สูตรที่ลงตัวอาจจะใช้เวลานาน ขั้นตอนนี้ควรจะต้องทำงานร่วมกับแลปทดลอง หรือบริษัทที่ได้มาตรฐาน


เลือกโรงงานผลิต


เมื่อเรารู้แล้วว่า ต้องการผลิตภัณฑ์อะไร การเลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางก็สำคัญมากเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นว่ามีโรงงานเหล่านี้อยู่มากมาย มีทั้งแบบที่รับผลิตและพัฒนาสูตรในแลป พร้อมกับขอจดอย.ให้พร้อม โดยรวมแล้วเราควรพิจารณาโรงงานสำหรับผลิตสินค้าเราดังต่อไปนี้

- มีความน่าเชื่อถือ และมีมาตรฐานรับรองความน่าเชื่อถือของโรงงานผลิตนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก มาตรฐานรับรอง ความสะอาดของสถานที่ผลิต ความชำนาญในการผลิต เครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน ทุกอย่างควรตรวจสอบได้และโปร่งใส ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของกรมโรงงานอุตสาหกรรม


- วัตถุดิบที่ใช้มีคุณภาพ มีความชำนาญการโรงงานมีแลปในการพัฒนาสินค้าโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้จริง ใช้ส่วนผสมที่ปลอดภัยตรวจสอบที่มาได้ และปลอดภัยกับผู้บริโภค สามารถตรวจสอบได้ว่าปริมาณสารที่ใส่นั้นเป็นไปตามที่ตกลงกันและไม่มีสารปลอมปน


- ดูแลเอาใจใส่ดีไม่ใช่เพียงแค่มาตรฐานที่ดีอย่างเดียวเท่านั้น โรงงานควรจะใส่ใจในความต้องการ เพราะการผลิตสินค้าแต่ละชิ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางทีหากมีข้อสงสัยอะไรทีมงานก็ควรดูแลและพร้อมอำนวยความสะดวกและตอบคำถามให้เราได้


- สูตรลับ ห้ามเผยแพร่สูตรที่พัฒนาขึ้นถือว่าเป็นความลับของ โรงงานที่ดีควรจะปกป้องสูตรของสินค้าไม่ให้แพร่งพรายออกไป ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากเวลาที่เราเซ็นต์สัญญากับโรงงานผลิตจะต้องตรวจสอบสัญญาข้อนี้ให้รอบคอบเสมอ
การตลาด


การตลาดที่ดีเริ่มต้นตั้งแต่ตัวผลิตภัณฑ์เอง หากสินค้าดีผู้บริโภคก็จะทำการตลาดด้วยการบอกต่อยิ่งเรามีคอนเซ็ปต์เฉพาะตัวก็จะช่วยให้การบอกต่อแบรนด์นั้นง่ายขึ้น ดังนั้นชื่อแบรนด์ โลโก้ การใช้สี ฟอนต์ และคอนเซ็ปต์ของแบรนด์โดยรวม ควรจะต้องจำง่าย ดึงดูด และมีความเสมอต้นเสมอปลาย เพราะแบรนด์เป็นเครื่องมือสื่อสารถึงผู้บริโภคว่า แบรนด์มีจุดยืนอย่างไร


การออกแบบผลิตภัณฑ์


รูปลักษณ์ของสินค้าและแพคเกจ คือการตลาดที่ผู้บริโภคจับต้องได้และแชร์ต่อได้ง่ายที่สุด ดังนั้นการออกแบบ เลือกสี เลือกวัสดุของบรรจุภัณฑ์จึงมีความสำคัญมาก แพคเกจที่ดีจึงควรมีหลักต่อไปนี้

- ดึงดูด เตะตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่าจับต้อง เช่น เลือกใช้รูปภาพบนกล่องบรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น ใช้. เทคนิค. พิเศษในการพิมพ์ ออกแบบลายเส้นที่ดูโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์


- สื่อสารกับผู้บริโภคได้ดีเข้าถึงได้เร็ว มองแล้วรู้ทันทีว่าคือผลิตภัณฑ์คืออะไร มีคอนเซ็ปต์ของสินค้าหรือแบรนด์อย่างไร


- ผลิตภัณฑ์ได้จริง เช่น กล่องอายแชโดว์ ควรจะปกป้องไม่ให้เนื้อผลิตภัณฑ์แตกได้ ปลอดภัยสำหรับการขนส่ง เพราะบรรจุภัณฑ์ที่ดี ไม่ใช่เพียงทำให้น่าซื้อเท่านั้น แต่ยังทำให้แบรนด์ดูดี น่าเชื่อถือมากขึ้น

งบประมาณ


ปัจจุบันโรงงานรับผลิตครีมส่วนมากในตอนนี้ทำรับทำขั้นต่ำที่จำนวนไม่สูงมาก ครอบคลุมตั้งแต่ค่าทำผลิตภัณฑ์ พัฒนาสูตรไปจนถึงทำบรรจุภัณฑ์ โดยผู้ที่มีความสนใจต้องการสร้างแบรนด์ครีมเป็นของตัวเองนั้นสามารถสอบถามราคาเบื้องต้นในการผลิตครีมมาทางบริษัทของเราได้ 

14 views0 comments